Friday, 12/08/2022 - 21:58|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Thành Công 2
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TƯ VẤN THÁNG 09/2021 PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID -19 TRONG TRƯỜNG HỌC

Thực hiện chỉ thị số 18/CT_UBND ngày 29/08/2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021- 2022;

Thực hiện công văn số 1950/HDLN_ SGDĐT- SYT  ngày 30 tháng 8 năm 2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên về công tác phòng chống dịch COVID- 19 trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên năm học 2021- 2022;

Thực hiện công văn số 607/ PGDĐT- YT ngày 31 tháng 08 năm 2021 về việc hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã Phổ Yên.

 Để đảm bảo an toàn cho các em học sinh tại trường học . Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 trường Tiểu học Thành Công III đưa ra 1 số thông tin  để giúp các em phòng tránh  bệnh tốt nhất . Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid -19 yêu cầu các bậc phụ huynh các em học sinh thực hiện nghiêm 1 số yêu cầu sau :

1. Đối với học sinh:

- Nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng chống dịch do trường, lớp đề ra.

- Học sinh phải đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người.

- Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi tháo bỏ khẩu trang, sau khi đi vệ sinh...

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay áo, không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác, khẩu trang (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay... nên sử dụng bình nước uống riêng.

2. Đối với phụ huynh

- Cha mẹ học sinh không vào trong khu vực trường học. Bảo vệ nhà trường hạn chế cho người không có nhiệm vụ vào trường, Nhà trường có biển thông báo cụ thể kế hoạch của các trường trước cổng trường.

 - Cha mẹ cùng nhà trường thường xuyên cập nhật sức khỏe của con . Có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm, để kịp thời có hướng xử lý.

          - Đo thân nhiệt cho con trước khi đến trường, chuẩn bị đầy đủ khẩu trang cho con đeo trên đường đến trường.

3. Đối với nhà trường

- Thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra cho học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động thông qua các hình thức phát thanh; hướng dẫn trực tiếp hoặc tuyên truyền qua phát thanh măng non của trường; treo/dán poster…

- Yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc rửa tay bằng dung dịch rửa tay nhanh tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh…

- Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan thực tế... Không chào cờ tập trung toàn trường, chỉ tổ chức chào cờ tại lớp học, hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp.

- Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường học. Bảo vệ nhà trường hạn chế người không có nhiệm vụ vào trường. Nhà trường có biển thông báo cụ thể kế hoạch bố trí đưa đón học sinh trước cổng trường.

- Lớp học , phòng chức năng, phòng thực hành, thư viện, nhà thể chất, nhà ăn, nhà vệ sinh…. Cần thực hiện vệ sinh, phun khử khuẩn sau mỗi buổi học. Đối với tay nắm cửa , tay vịn, cầu thang, lan can…thực hiện ít nhất 2 lần trong 1 buổi học( nếu chỉ học 1 buổi, lau khử khuẩn ít nhất 2 lần, nếu học cả 2 buổi, lau khử khuẩn ít nhất 4 lần).

- Các đồ chơi trong lớp, đồ chơi ở khu vực công cộng , dụng cụ, học cụ, bàn phím máy tính, đồ dùng cá nhân( ca, cốc, thìa, khăn mặt) thực hiện vệ sinh khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày.

- Yêu cầu học sinh, giáo viên, nhân viên trong nhà trường thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi đến trường, khi tham gia giao thông, nơi tập trung đông người. Hướng dẫn cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh đeo khẩu trang đúng cách:

+ Kéo khẩu trang che kín cả mũi và miệng, không chạm tay vào mặt ngoài của khẩu trang.

+ Khi kéo khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang, tránh dùng tay vào mặt ngoài của khẩu trang để tháo ra. Cho khẩu trang đã dùng vào túi nilon dễ phân hủy, hoặc giặt sạch với khẩu trang dùng nhiều lần. Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn sau mỗi lần tháo khẩu trang.

- Phối hợp với phụ huynh theo dõi sức khỏe của học sinh hằng ngày để kịp thời phối hợp với Trạm y tế xã, phường xử lý y tế theo quy định.

- Tổ chức vệ sinh khử khuẩn tại trường, trang bị bảo hộ, dụng cụ, hóa chất; các khu vực cần tổng vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi buổi học.

- Đảm bảo các phòng học được thông thoáng, tăng cường thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh như công tác: Vệ sinh khử khuẩn trường lớp, bỏ rác đúng nơi quy định,việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay…của CBGVNG và HS.

4. Đối với giáo viên, nhân viên và người lao động

- Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của học sinh thông qua các hình thức như: Sổ liên lạc điện tử, tin nhắn, zalo…

- Hằng ngày, trước khi vào giờ học và khi hết giờ học, giáo viên cần điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không, kiểm tra nhiệt độ cho các em học sinh. Trong thời gian học, giáo viên cần thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe của học sinh như ho, hắt hơi, mệt mỏi hoặc bất thường khác về sức khỏe… Nếu thấy bất thường báo ngay cho cán bộ y tế trường học và phụ huynh học sinh để xử lý.

- Giáo viên, nhân viên người lao động phải thực hiện vệ sinh cá nhân theo quy định, tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Nếu có sốt hoặc ho hoặc khó thở … cần báo ngay cho nhà trường và đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

- Giáo viên, nhân viên và người lao động không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly y tế.

5. Đối với cán bộ y tế

- Đảm bảo có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học, sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần.

- Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để theo dõi, phát hiện học sinh có vấn đề sức khỏe để kịp thời xử lý.

- Khi có học sinh, giáo viên, người lao động của trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở hoặc các bất thường khác về mặt sức khỏe, cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế của trường. Thông báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm, Ban Giám hiệu và Trạm y tế xã để xử lý. (Lưu ý đối với trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp, cần cho đeo ngay khẩu trang y tế).


Tác giả: Lường Thị Thu Tiên - NV YT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 10
Tháng 08 : 104
Năm 2022 : 6.277